VietnameseEnglishChinese (Simplified)
TIN TỨC MỚI NHẤT

Phí vận chuyển container tại Trung Quốc tăng cao

Phí vận chuyển container tại Trung Quốc tăng cao

Theo các nhà phân tích, giá container vận chuyển tại nước này tiếp tục tăng trong thời gian tới, trong bối cảnh nhu cầu thương mại toàn cầu tăng mạnh.

Tính đến tuần trước, chỉ số Drewry World Container Index đã tăng tuần thứ 19 liên tiếp, lên 9.817,72 USD/container 12 m, tăng 351% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự kiến, chi phí sẽ tăng nghiêm trọng hơn trong những tuần tới do đóng cửa một nhà ga ở cảng Ninh Ba (Trung Quốc), cảng lớn nhất thế giới về trọng tải hàng hóa, theo Container xChange. Nhà ga này phải dừng hoạt động từ ngày 11/8 sau khi một nhân viên dương tính với biến thể Delta.

Container xChange dự báo, tình hình ở Ninh Ba cũng như năng suất các cảng ở Việt Nam sẽ giảm do dịch bệnh bùng phát gần đây. Lượng container giảm sẽ đẩy giá vận chuyển ở khu vực Biển Đông trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc đóng cửa cảng Mi Sơn (Tứ Xuyên, Trung Quốc) và các khu vực lân cận đã khiến giá container tại cảng Ninh Ba tăng vọt, đắt hơn nhiều so với cảng Thượng Hải, Thanh Đảo, theo Container xChange.

Ảnh: Phí vận chuyển tăng cao do đóng cửa một số cảng tại Trung Quốc. Ảnh: Splash247.

Phí vận chuyển tăng cao do đóng cửa một số cảng tại Trung Quốc. Ảnh: Splash247

Johannes Schlingmeier, đồng sáng lập Container xChange cho rằng, xu hướng tương lai của giá container sẽ được quyết định bởi việc các cảng đóng cửa.

Tại một số nước xuất khẩu lớn ở châu Á, các nhà xuất khẩu đang trong “cuộc đua” tìm các container có sẵn để chất hàng. Trong khi ở Mỹ, Châu Âu và Australia, các container rỗng đang nằm nhiều tại cảng do hàng hóa bị trì hoãn.

Là quốc gia sản xuất và vận chuyển bằng container lớn nhất thế giới, Trung Quốc sản xuất hơn 96% container hàng khô trên thế giới và 100% container lạnh, theo dữ liệu của Drewry.

Trong sáu tháng đầu năm nay, sản lượng hàng khô của Trung Quốc tăng 235% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3 triệu đơn vị tương đương 20 ft. Trong khi sản xuất container lạnh nhiều hơn, tăng hơn gấp đôi, theo một báo cáo do Drewry công bố vào đầu tháng 8.

Tận dụng nhu cầu cao và giá cả tăng vọt, Tập đoàn Sản xuất container hàng hải quốc tế Trung Quốc (CIMC), thu về lợi nhuận ròng 4,39 tỷ NDT (16 nghìn tỷ đồng) trong lĩnh vực sản xuất container trong nửa đầu năm nay. Điều này đánh dấu mức tăng trưởng gấp 1.739% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này đã sản xuất hơn 1,1 triệu container khô trong nửa đầu năm, tăng trưởng 219,7%.

CIMC cho biết nhu cầu container tăng mạnh kết hợp với giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng như thép. Điều đó dẫn đến giá container mới tăng đột biến. Theo Drewry, giá container vận chuyển hàng khô đã tăng gấp đôi trong năm qua, đang ở mức lịch sử.

Tuy nhiên, những người trong ngành bày tỏ lo ngại về tình trạng dư cung các container sau khi đại dịch kết thúc. Giá của các loại container chuyên dụng, bao gồm container lạnh, container vận chuyển chất lỏng, khí và bột dự kiến sẽ tăng tiếp. Dự kiến trong vài năm tới, giá vận chuyển những mặt hàng này mới được điều chỉnh.

Thanh Thư (Theo SCMP)

Vận tải hàng hóa với nhiều loại phương tiện khác nhau tùy vào nhu cầu của khách hàng:

 • Chuyên về hàng xá (Hàng rời)
 • Chuyên vận chuyển thiết bị điện gió…
 • Chuyên vận chuyển hàng Nông sản, Lâm sản…
 • Đội ngũ tài xế lâu năm, có kinh nghiệm.

Hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành thu mua và xuất khẩh dăm gỗ.

 • Chuyên  mua gỗ, sản xuất dăm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
 • Quy trình sản xuất dăm gỗ của Công ty TNHH Phú An đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho những thị trường khó tính nhất như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Các hoạt động của Phú An Logistics bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng;
 • Dự báo nhu cầu;
 • Thông tin trong phân
 • Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho;
 • Thu gom hàng hóa;
 • Đóng gói, xếp dỡ hàng
 • Phân loại hàng hóa.

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi?

Phú An quan niệm, định hướng phát triển ngày càng nâng cao tầm vóc và giá trị sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nâng tầm sản phẩm để vươn ra thị trường Thế giới.

Liên hệ với chúng tôi

HÃY TẠO NÊN ĐIỀU TUYỆT VỜI CÙNG NHAU

VietnameseEnglishChinese (Simplified)